1. Trang chủ
  2. Về FPT Telecom
  3. Những hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam

Những hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam

Những hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam

Do là cầu nối viễn thông nên cáp quang biển giữ vị trí vô cùng trọng yếu, đấy chính là nguyên nhân vì sao tất cả trục trặc trên hệ thống cáp quang biển đều ảnh hưởng tới mạng cáp quang của những quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

Mạng internet của các châu lục trên toàn cầu được gắn kết bởi mạng lưới cáp quang biển, sợi cáp quang biển tiêu biểu thông thường có đường kính 69 mm, nặng khoảng 10 kg/m và có thể có nhiều loại mỏng và dày hơn để dùng các khu vực biển có vị trí địa lý đặc thù. Mỗi dây cáp quang biển được tạo thành bởi từng bó khá nhiều sợi cáp quang và có vỏ bảo vệ gồm nhiều lớp khác nhau để bảo đảm độ dẻo dai, an toàn cho cáp trong điều kiện môi trường đáy biển khắc nghiệt. Mặc dù chịu đựng được điều kiện môi trường nước biển với nồng độ muối cao nhưng cap quang fpt vẫn không thể chịu được nhiệt độ đến – 80 độ C và môi trường đóng băng quanh năm, vì thế đến nay trên thế giới vẫn chưa có hệ thống cáp quang nào nối kết đế khu vực Nam Cực.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn khám phá thêm về hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam.

  • Tuyến cáp quang biển có ở Việt Nam bao gồm tuyến cáp quang Biển SEA-ME-WE3(SMW-3) hay còn được gọi là tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu 3 là 1 hệ thống cáp quang ngầm viễn thông nối kết các vùng dài nhất trên toàn cầu, hình thành vào cuối năm 2000. Nó được xây dựng bởi France Telecom và China Telecom. Tuyến cáp quang biển SMW3 là mạng lưới cáp quang duy nhất đi theo chiều kết nối từ Châu Á qua Ấn Độ, Châu Âu, những tuyến còn lại đều đi theo hướng sang Châu Mỹ qua đảo Guam và Hawaii. Tại nước ta mạng lưới cáp quang này cập bờ Đà Nẵng.
  • Thứ haituyến cáp quang biển AAG – Asia-American-Gateway mạng lưới cáp quang này được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.000Km và dung lượng lên tới 2Terabit/s với số vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG cập bờ nước ta tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km, là hệ thống cáp biển có vị trí rất trọng tâm đối với Đông Nam Á nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đây là hệ thống cáp duy nhất kết nối trực tiếp từ Việt Namnhững nước tới Mỹ – nơi đặt máy chủ của các dịch vụ lớn và thường hay được chúng ta sử dụng như Facebook, Google, Youtube.
  • Thứ 3hệ thống cáp quang biển Asia Pacific Gateway 1 hệ thống cáp quang ngầm kết nối Trung Quốc , Hồng Kông , Nhật Bản , Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Tuyến cáp quang được thiết kế có chiều dài chừng 10.400 km (6.500 dặm). Và sau cùng là mạng lưới cáp quang TVH nối kết Việt Nam với Thái Lan, Hong Kong, có dung lượng mỗi hướng 560Mb/s được đưa vào dùng từ tháng 11-1995 và có điểm cập bờ tại Vũng Tàu. Hiện nay tuyến cáp này đang được VNPT quản lý.

Rõ ràng sự đóng góp của mạng lưới cáp quang biển vào sự tiến triển của mạng lưới viễn thông hiện thờirất lớn.